วิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณ น้ำพริกแจ่วบอง

วิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณน้ำพริกสูตรโบราณ



สวัสดีค่ะเจอกันอีกเช่นเดิม เพิ่มเติมที่เราจะบอกสูตรน้ำพริก นี่คือทีเด็ดของยายเภาเลยจริงๆ แต่เราขอบอกก่อนว่าเราไม่ใช่คนอีสานนะคะ เราเป็นคนภาคกลาง แต่แม่เป็นคนชอบทำกับข้าวมากๆ เขาก็ทำน้ำพริกแจ่วบองมาลองกินเองก่อน แล้วก็แบ่งปันให้เพื่อนบ้าน จนเพื่อนบอกว่าอร่อย เผ็ดกำลังดีเลย ไม่รู้ว่าเพื่อนบอกยอกันรึเปล่า แต่ทุกคนที่แม่ทำ แม่ก็จะแบ่งให้เขาตลอด จนเรามาลองกินเอง มันจะอร่อยกันแค่ไหนเชียว พอลองชิมเท่านั้นแหละ ที่สุดเลยทุกคน อร่อยมากกก นัวมากกก ไม่อยากจะอวดแม่ตัวเองเลย แต่มันอดไม่ได้จริงๆ  เราไม่รู้ว่าสูตรของคนภาคอีสานเขาทำกันยังไง แต่แม่เราทำแบบนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน



ขั้นตอนแรกคือเราจะต้องเตรียมส่วนผสมต่างๆที่เราต้องใช้นั้นก็คือ
1 พริกแห้งใหญ่
2 พริกแห้งเล็ก
3 หอมแดงจุก
4 กระเทียม
5 ตะไคร้
6 ข่าแก่
7 ปลาร้าต้มสุก
8 เกลือ


9 เกลือ









ขั้นตอนการทำ
1 นำพริกแห้งใหญ่ และพริกแห้งเล็กไปคั่วไฟอ่อนๆ
2 นำกระเทียม และ หอมแดงที่ปลอกแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ เหมือนกับพริกแห้งเช่นกัน
3 นำพริกใหญ่และ พริกแห้งเล็ก ไปปั่น ให้ละเอียด
4 นำตะไคร้ และ ข่าแก่ ไปสอย ไม่หนาไม่บางมากจนเกินไป
5 นำตะไคร้ และ ข่าแก่ ไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆ
6 นำหอมแดง กระเทียม ตำให้หยาบกำลังดี อย่าละเอียดมาก
7 ปรุงรส น้ำมะขาม เกลือ ให้เข้ากัน
8 นำปลาร้า พริก หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่าแก่ ไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มเติมนิดหน่อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า




Comments