Skip to main content
วิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณ น้ำพริกแจ่วบอง
วิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณน้ำพริกสูตรโบราณ
สวัสดีค่ะเจอกันอีกเช่นเดิม เพิ่มเติมที่เราจะบอกสูตรน้ำพริก นี่คือทีเด็ดของยายเภาเลยจริงๆ แต่เราขอบอกก่อนว่าเราไม่ใช่คนอีสานนะคะ เราเป็นคนภาคกลาง แต่แม่เป็นคนชอบทำกับข้าวมากๆ เขาก็ทำน้ำพริกแจ่วบองมาลองกินเองก่อน แล้วก็แบ่งปันให้เพื่อนบ้าน จนเพื่อนบอกว่าอร่อย เผ็ดกำลังดีเลย ไม่รู้ว่าเพื่อนบอกยอกันรึเปล่า แต่ทุกคนที่แม่ทำ แม่ก็จะแบ่งให้เขาตลอด จนเรามาลองกินเอง มันจะอร่อยกันแค่ไหนเชียว พอลองชิมเท่านั้นแหละ ที่สุดเลยทุกคน อร่อยมากกก นัวมากกก ไม่อยากจะอวดแม่ตัวเองเลย แต่มันอดไม่ได้จริงๆ เราไม่รู้ว่าสูตรของคนภาคอีสานเขาทำกันยังไง แต่แม่เราทำแบบนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน
ขั้นตอนแรกคือเราจะต้องเตรียมส่วนผสมต่างๆที่เราต้องใช้นั้นก็คือ
1 พริกแห้งใหญ่
2 พริกแห้งเล็ก
3 หอมแดงจุก
4 กระเทียม
5 ตะไคร้
6 ข่าแก่
7 ปลาร้าต้มสุก
8 เกลือ
9 เกลือ
ขั้นตอนการทำ
1 นำพริกแห้งใหญ่ และพริกแห้งเล็กไปคั่วไฟอ่อนๆ
2 นำกระเทียม และ หอมแดงที่ปลอกแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ เหมือนกับพริกแห้งเช่นกัน
3 นำพริกใหญ่และ พริกแห้งเล็ก ไปปั่น ให้ละเอียด
4 นำตะไคร้ และ ข่าแก่ ไปสอย ไม่หนาไม่บางมากจนเกินไป
5 นำตะไคร้ และ ข่าแก่ ไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆ
6 นำหอมแดง กระเทียม ตำให้หยาบกำลังดี อย่าละเอียดมาก
7 ปรุงรส น้ำมะขาม เกลือ ให้เข้ากัน
8 นำปลาร้า พริก หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่าแก่ ไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มเติมนิดหน่อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
Comments
Post a Comment