วิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณน้ำพริกสูตรโบราณน้ำพริกกากหมู
สวัสดีค่ะ เจอกันอีกแล้ว วันนี้ก็มีเคล็ดลับแบบไม่ลับมาฝากทุกคน นั้นก็คือการทำน้ำพริกกากหมูนั้นเอง น้ำพริกกากหมูจะมีแบบ ที่เป็นสูตรโรบาณกับสูตรที่เป็นแบบทันสมัยหน่อย ซึ่งหลายคนอาจจะกินน้ำพริกไม่เป็น จริงๆแล้วการดัดแปลงเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะได้อะไรที่หลากหลายกันออกไป เช่นน้ำพริกกากหมู จะมีแบบเปียกและแบบแห้ง ซึ่งแบบเปียกก็จะเป็นผัดพริก ใส่กากหมูเจียวลงไป แต่แบบแห้งก็จะเป็นหอมเจียว กระเทียมเจียว กากหมูเจียว ทำให้เด็กสมัยใหม่กินง่ายขึ้น สำหรับคนที่ไม่กินน้ำพริกผัดที่เปียกๆ
และวันนี้เราจะมาแชร์สูตรน้ำพริกแบบผัดเปียก อาจจะเหมือนกันน้ำพริกมันกุ้งค่ะ แต่รสชาติไม่เหมือนกันเพราะน้ำพริกกากหมูจะออกรสหวานกว่า น้ำพริกมันกุ้ง
ขั้นตอนแรกคือเราจะต้องเตรียมส่วนผสมต่างๆที่เราต้องใช้นั้นก็คือ1 พริกแห้งใหญ่
2 พริกแห้งเล็ก
3 หอมแดงจุก
4 กระเทียม
5 กากหมู
6 มะขามเปียก
7 เกลือ
8 น้ำตาลปี๊บ
ขั้นตอนการทำ1 นำพริกแห้งใหญ่ และพริกแห้งเล็กไปคั่วไฟอ่อนๆ
2 นำกระเทียม และ หอมแดงที่ปลอกแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ เหมือนกับพริกแห้งเช่นกัน
3 นำพริกใหญ่ และ พริกแห้งเล็ก ไปปั่น ให้ละเอียด
4 นำกระเทียม หอมแดง ไปปั่นหรือตำ
5 นำมะขามเปียกไปละลายกับน้ำต้มสุก
6 นำมะขามเปียกที่ละลายแล้วไปปรุงกับน้ำตาลปี๊บ ปรุงให้เข้ากัน
7 นำมะขามเปียกที่ปรุงรสแล้วไปปั่นกับกระเทียมและหอมแดงให้เข้ากัน
8 นำกากหมูไปทอดเจียว
9 นำพริแห้งที่ปั่นละเอียดแล้วไปผัดกับน้ำมะขามเปียกท่ีปรุงรสแล้ว ผัดกันให้เข้าที่ แล้วก็นำกากหมูที่เราทอดเจียวแล้วใส่ลงแล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกที
10 ชิมและปรุงเเต่งตามใจชอบเลย
เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ขั้นตอนอาจจะคล้ายกันไปหน่อยแต่รถสชาติจะมีความแตกต่างกันออกไป แต่ความอร่อยเราขอรับรองนะคะว่ารสชาติอร่อยถูกปากแน่นอน
สนใจอยากสั่งทาน ได้ที่ น้ำพริกสามพี่น้องbyยายเภา
Comments
Post a Comment