วิธีทำน้ำพริกสูตรโบราณ น้ำพริกมันกุ้ง


สวัสดีค่ะ บล็อกนี้ขอนำเสนอการทำน้ำพริกสูตรเด็ดของยายเภา เริ่มจากการที่เราอยากสืบทอดสูตรน้ำพริกต่างๆของเเม่เพื่อเอามาติดตัว ไว้ทำมาหากินได้ เราจึงได้เรียนรู้การทำน้ำพริกต่างๆจากแม่ เริ่มสูตรแรกคือการทำน้ำพริกมันกุ้ง แม่บอกว่าเมื่อเราตั้งใจทำอะไรไปแล้ว ใส่ใจกับมันไปมากแค่ไหน ความอร่อยก็จะมากเท่านั้น เอาล่ะคะ เรามาเริ่มกันเลยนะคะ




ขั้นตอนแรกคือเราจะต้องเตรียมส่วนผสมต่างๆที่เราต้องใช้นั้นก็คือ
1 พริกแห้งใหญ่
2 พริกแห้งเล็ก
3 หอมแดงจุก
4 กระเทียม
5 มันกุ้ง
6 มะขามเปียก
7 เกลือ
8 น้ำตาลปี๊บ
9 กะปิ


ขั้นตอนการทำ
1 นำพริกแห้งใหญ่ และพริกแห้งเล็กไปคั่วไฟอ่อนๆ
2 นำกระเทียม และ หอมแดงที่ปลอกแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ เหมือนกับพริกแห้งเช่นกัน
3 นำพริกใหญ่และ พริกแห้งเล็ก ไปปั่น ให้ละเอียด
4 นำกระเทียม หอมแดง และ กะปิ ไปปั่นหรือตำ
5 นำมะขามเปียกไปละลายกับน้ำต้มสุก
6 นำมะขามเปียกที่ละลายแล้วไปปรุงกับน้ำตาลปี๊บ  ปรุงให้เข้ากัน
7 นำมะขามเปียกที่ปรุงรสแล้วไปปั่นกับกระเทียมและหอมแดงให้เข้ากัน
8 นำมันกุ้งที่เตรียมไว้ไปผัดให้สุกกำลังดี
9 นำพริแห้งที่ปั่นละเอียดแล้วไปผัดกับน้ำมะขามเปียกท่ีปรุงรสแล้ว ผัดกันให้เข้าที่ แล้วก็นำมันกุ้งที่ผัดสุกแล้วใส่ลงแล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกที
10 ชิมและปรุงเเต่งตามใจชอบเลย




ถ้าท่านใดสนใจอยากสั่งมาลองชิม ติดต่อได้ที่ FB:น้ำพริกสามพี่น้องbyยายเภา


Comments